หน้าหลัก » ROYAL ENFIELD ข่าวประชาสัมพันธ์ » Royal Enfield แนะนำ 8 ทิปส์ดีๆ ขี่มอเตอร์ไซค์ ปลอดภัยหน้าฝน

Royal Enfield แนะนำ 8 ทิปส์ดีๆ ขี่มอเตอร์ไซค์ ปลอดภัยหน้าฝน

โพสโดย : kraisorn | วันที่ : 6 July 2018 |
หมวดหมู่ : ROYAL ENFIELD, ข่าวประชาสัมพันธ์

Royal Enfield แนะนำ 8 ทิปส์ดีๆ ขี่มอเตอร์ไซค์ ปลอดภัยหน้าฝน

กรุงเทพฯ, 6 กรกฏาคม 2561: หากเลือกได้ เชื่อว่าอย่างไรนักบิดสองล้อแทบทุกคนคงไม่มีใครชื่นชอบฤดูฝนกันเท่าใดนัก เพราะฝนที่ตกลงมาไม่เพียงจะบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ แต่ยังทำให้สภาพพื้นถนนเปลี่ยนไปส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่และความปลอดภัย แต่ในเมื่อเราไม่สามารถคาดเดาสภาพอากาศได้ว่าฝนจะตกลงมาเมื่อไร โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจแบบนี้ การเตรียมตนเองให้พร้อมที่สุดอยู่เสมอก่อนขับขี่ในหน้าฝน นับเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะเพิกเฉยไม่ได้

วันนี้ Royal Enfield Thailand มาแนะนำ 8 ทิปส์ดีๆ ในการเตรียมตัวและการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัยและพร้อมลุยฝนอย่างหายห่วง โดยเฉพาะเมื่อต้องไปออกทริปทางไกล จะมีทิปส์อะไรดีๆ บ้างนั้น ไปดูกันเลย

เครื่องแต่งกายต้องครบ
การขับขี่มอเตอร์ไซค์โดยทั่วไป เราควรสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเบื้องต้นให้ครบอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหมวกกันน็อค ถุงมือ รองเท้า เสื้อแจ็คเก็ต และกางเกงขายาว ซึ่งการขี่รถมอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝน เราจำเป็นต้องสวมใส่อุปกรณ์เหล่านี้ให้ครบเช่นเดียวกัน แต่อาจต้องใส่ใจในรายละเอียดอุปกรณ์มากกว่าเดิม ได้แก่

หมวกกันน็อค จำเป็นต้องเลือกหมวกแบบปิดหน้าที่มีวินด์ชิลด์ (windshield) เพื่อกันฝนสาดเข้าใบหน้าและดวงตาเวลาขับขี่ (สเปรย์ฉีดที่ชิลด์ ให้น้ำฝนไม่เกาะ)

อุปกรณ์การขับขี่ ควรเลือกแบบกันน้ำทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และแจ็คเก็ต ซึ่งการขับขี่ของเราสะดวกสบายเวลาฝนตก เสื้อผ้าไม่เปียกน้ำ ตัวเราไม่เปียกชื้น ทั้งนี้ การสวมใส่เสื้อผ้าเปียกน้ำและยังฝืนขับขี่ ทำให้เกิดร่างกายหนาวเย็นและชาด้าน ส่งผลให้ตอบสนองการขับขี่ไม่ทันท่วงที

ชุดกันฝน บางครั้งฝนก็ตกมาแบบไม่ทันตั้งตัว มีเสื้อกันฝนสำรองไว้ใต้เบาะซักตัวก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยเราได้ในยามฉุกเฉิน

เตรียมพร้อมรถคู่ใจ
เมื่อเตรียมตัวและอุปกรณ์สวมใส่ตัวพร้อมแล้ว อย่าลืมเช็ครถคู่ใจกันต่อ สิ่งที่ควรเชคได้แก่

ยาง เชคความลึกดอกยางว่าเหลือความลึกยางเท่าไร การเช็คเบื้องต้นง่ายๆ ให้สังเกตุดูปุ่มสะพานยาง หากหน้ายางสึกจนถึงปุ่มสะพานยาง แสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ และอย่าลืมเติมลมยางให้เหมาะสมตามคำแนะนำจากบริษัทผู้ผลิตรถ

เบรก การหยุดรถเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เช็คน้ำมันเบรก ผ้าเบรก และกลไกทั้งหมดว่าทำงานได้เป็นปกติ

ของเหลว ไม่มีรอยรั่วซึม เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะเปลี่ยนถ่าย โดยเฉพาะหน้าฝน ตรวจสอบว่าน้ำมันเครื่องเปลี่ยนสีหรือไม่ หากมีสีขาวขุ่นผสมแสดงว่ามีน้ำปนเปื้อน ต้องรีบเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่

ระบบไฟ เชคอุปกรณ์ให้ความสว่างและสัญญาณไฟทุกชิ้นว่าทำงานได้อย่างปกติ

อุปกรณ์อื่นๆ ไล่ตั้งแต่หัวเทียน กรองอากาศ ฯลฯ ต้องอยู่ในสภาพปกติ น๊อตต่างๆ ต้องขันให้แน่น

ใช้โช๊คช่วยสตาร์ท
รถมอเตอร์ไซค์อาจประสบปัญหาสตาร์ทติดยากในวันที่ฝนตกอากาศเย็น ลองเรียนรู้วิธีการใช้ระบบโช๊ค (Air Control System) ในการสตาร์ทรถ ซึ่งช่วยให้การสตาร์ทรถกลายเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว โดยโยกเปิดโช๊ค (ปกติอยู่ใต้แฮนด์ซ้าย) จากนั้นจึงสตาร์ทรถและโยกปิดโช๊คเมื่อรถสตาร์ทติดแล้ว

เผื่อระยะเบรก
เบรกตามปกติโดยเบรกหลังก่อนและตามเบรกด้วยหน้าเพื่อหยุดรถอย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจต้องเผื่อระยะการหยุดรถให้มากขึ้น เนื่องจากถนนลื่นทำให้รถต้องใช้ระยะหยุดรถที่ยาวมากขึ้น เพิ่มสัดส่วนการใช้เบรกหน้าและหลังเช่น 60-40%

ลดความเร็ว
ใช้ความเร็วลดลงเมื่อต้องขี่ฝ่าฝน เนื่องจากฟิล์มน้ำบนผิวถนนทำให้ยางรถเกาะถนนน้อยลง หรือไม่สัมผัสกับผิวถนนและยังเป็นอุปสรรคต่อการเข้าโค้ง เลือกใช้ความเร็วต่ำลงเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

หลีกเลี่ยงแอ่งน้ำ
ใต้แอ่งน้ำที่ราบเรียบ อาจมีหลุมบ่อขนาดใหญ่ซ่อนอยู่ได้ ยิ่งเป็นถนนหนทางในประเทศไทยแล้วไม่มีอะไร
การันตีว่าใต้ผิวน้ำนั้นจะมีอะไรซ่อนอยู่ เลือกขี่อ้อมนิดหน่อยเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

ลุยน้ำห้ามดับเครื่อง
อย่างที่รู้ๆ กันว่าฝนตกในกรุงเทพฯ ทำให้น้ำท่วมซอยสูงถึงเข่า การขี่ลุยน้ำบางครั้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เทคนิคเบื้องต้นคือเลือกใช้เกียร์ต่ำและรักษาความเร็วคงที่ตอนลุยน้ำ เพื่อให้แรงดันจากท่อไอเสียดันน้ำออกมาและห้ามดับเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด! แต่หากระดับน้ำสูงกว่า 1 ฟุตไปแล้ว แนะนำว่าอย่าลุยน้ำเลยดีกว่า ยกเว้นมีรถมอเตอร์ไซค์แบบแอดเวนเจอร์ทัวริ่งอย่างรอยัล เอนฟิลด์ หิมาลายัน คันนั้นลุยได้ลุยไปเลย!

มีสติ
การมีสติและสมาธิจดจ่ออยู่กับการขับขี่ตลอดเวลานับเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกครั้ง

พี่ๆอยากได้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถ หรือศูนย์ตัวแทนจำหน่าย

 

สามารถ Comment ที่ด้านล่างนี้ได้เลยครับ รบกวนช่วยทิ้งเบอร์โทร และ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

 

(ไม่ใช่ช่องที่ให้กรอก Email นะครับ เพราะ Sales ไม่เห็นครับ)

แสดงความคิดเห็น